Nuôi con gì cho kinh tế cao nhanh giàu bền vững

Việt Nam đi lên từ một nước nông nghiệp, cho đến nay chăn nuôi và trồng trọt vẫn là hai hình thức làm kinh tế được nhiều người lựa chọn 
Trong chăn nuôi, việc lựa chọn các giống vật nuôi rất quan trọng điều này sẽ quyết định đến kết quả sau này. Nuôi con gì cho kinh tế cao nhanh giàu bền vững là một trong những nỗi băn khoăn của người làm nông
Sau đây là 6 mô hình làm giàu từ nông nghiệp và những nghề làm giàu ở nông thôn, miền quê nghèo, giúp bạn tìm ra các ý tưởng làm giàu tại nông thôn nhanh nhất.
Thứ nhất : Làm giàu từ mô hình Nuôi bồ câu Pháp
Một trong những vật nuôi cho kinh tế cao mau giàu phải kể đến đó là bồ câu Pháp. Bồ câu Pháp rất dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường sống, ít bị bệnh lại dễ tính. Đồng thời tốc độ sinh trưởng tốt, cho năng suất cao nên đây là một lựa chọn tốt để bắt đầu với một ý tưởng chăn nuôi.
Để nuôi bồ câu Pháp, chúng ta cần làm chuồng ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng. Chuồng được làm từ thép chống rỉ, chia thành các ô và có ổ để chim mái có thể đẻ trứng. Mỗi ô có thể nuôi từ 2-3 cặp chim. Ngoài ra, trong chuồng cần để máng đựng thức ăn và máng nước nên được làm từ gỗ để đảm bảo vệ sinh.
Công thức chăm sóc bồ câu là 60% ngô hạt + 40% cám công nghiệp và thường chim thích ăn ngô hơn ăn cám công nghiệp. Mỗi ngày cho chim ăn 3 lần vào các khung giờ cố định 8h, 12 h và 17h với lượng thức ăn 60-80g thức ăn/đôi/ngày. Chim ở thời kỳ sinh sản thì có thể bổ sung thêm một ít thức ăn và chất dinh dưỡng.
“Chim bồ câu Pháp sức đề kháng mạnh hơn gà, sinh sản rất nhanh. Mỗi tháng 1 cặp có thể sinh sản một 1 cặp chim con, đồng thời gối đầu một cặp trứng nữa, tiếp tục ấp cho lứa sau. Nếu bỏ ra 100 triệu đồng/năm, so sánh hiệu quả kinh tế với số tiền vốn mình bỏ ra chăn nuôi heo, gà hoặc bò ở nông thôn thì con bồ câu sẽ thu lãi gấp 4 lần gà, heo, bò”,
“Mỗi ngày 1 cặp chim bồ câu tốn khoảng 1.000 đồng tiền thức ăn. Một tháng như vậy là 30.000 đồng/cặp. Hiện mỗi cặp chim giống bán ra là 100.000 đồng/cặp, trừ hết mọi chi phí mỗi tháng lợi nhuận mang lại khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng/cặp. Với trại 10.000 cặp chim bố mẹ, lợi nhuận mỗi tháng khoảng 500 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí”,
Thứ hai : Làm giàu từ mô hình Nuôi chim yến
Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt đỏ.
Nghề nuôi chim yến cũng được mệnh danh là nghề “bạc tỷ” bởi nguồn thu nhập khủng từ loại chim trời này có thể lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.
Nhiều người cho rằng, dẫn dụ chim yến là nghề “một vốn bốn lời”, vì không cần đầu tư chăn nuôi, chăm lo nguồn thức ăn, chỉ bỏ tiền xây nhà dụ yến về ở thì loài chim trời này mang đến nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Một đặc thù của chim yến là nếu đã chọn nhà nào sử dụng để làm tổ thì sẽ không thay đổi trong suốt quãng đời còn lại của chúng. chim tự bay đi ăn, chiều về treo mỏ lên lam ngủ, khi chúng làm tổ thì mình thu hoạch, bán ra thị trường từ 20-35 triệu đồng/kg yến thô. Vì thế nuôi chim yến gần như không có rủi ro và cấp độ vững bền cực kì ổn. Người nuôi cố gắng tìm tòi,học hỏi những phương pháp bảo tồn giống. Sau một năm số lượng cá thể chim yến sẽ phát triển gấp 3 lần so với lúc đầu.Doanh số thu về sẽ không nhỏ một chút nào. Đây chính là loại vật nuôi đem lại giá trị kinh tế rất cao hiện nay.
Yến sào sau khi thu hoạch, được bảo quản đúng cách sẽ lưu trữ được rất lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến, không cần phải bán đổ bán tháo làm nhiễu loạn cả thị trường chung”
Thứ ba : Làm giàu từ mô hình nuôi dê 
Dê là một loại gia súc dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là lá keo, lá mít và cỏ xanh. Để nuôi dê, bạn cần xây dưng cchuồng trại phải đảm bảo thông thoáng, được quét dọn sạch sẽ, có sàn cách mặt đất khoảng 1m. Dê bản tính rất hiếu động, rất hay chạy nhảy xung quanh nên đòi hỏi bạn phải đầu tư một khoảng đất rộng để chúng tự do di chuyển. Ngoài ra, nên bao bọc xung quanh chắc chắn để dê không nhảy ra ngoài.
Khi nuôi cần tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Vốn đầu tư ít,khả năng thu hồi vốn chỉ trong thời gian ngắn. , vật nuôi ít bị bệnh, tận dụng được công lao động nên rất phù hợp với bà con nông dân.
Nuôi dê sinh sản đem lại lợi nhuận khá cao. Bình quân mỗi năm, một con dê Boer, dê Bách Thảo sinh sản khoảng 3 – 4 dê con, sau 5 tháng dê con có trọng lượng từ 30 – 40 kg.
Đối với dê sinh sản, phải bám sát chu kỳ và lập sổ ghi chép kỹ lưỡng quá trình phối giống cũng như sinh sản của đàn dê
Hiện dê thương phẩm xuất bán giá 150.000 đồng/kg và dê giống khoảng 10 tháng tuổi giá 180.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, trại dê mang lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.
Thứ tư :  Làm giàu từ mô hình nuôi lợn rừng 
Nhu cầu tiêu thụ thịt heo rừng ngày càng nhiều, khiến nhiều người lựa chọn làm giàu từ mô hình chăn nuôi heo rừng thả rong. bởi heo rừng là giống rất dễ nuôi, có sức sống tốt, thời gian nuôi ngắn, sinh sản tốt. Đặc biệt chi phí đầu tư nuôi heo rừng không lớn, tiêu tốn ít thức ăn.
Thức ăn cho lợn chủ yếu là từ lá cây, thức ăn tự nhiên như mít, chuối, chè cỏ, lá sung, củ mài, cây thuốc nam. Những thức ăn này giúp thịt lợn rừng ngon hơn vì chứa nhiều khoáng chất. Đặc biệt, chuối sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của lợn.
Heo rừng thuần hóa gồm 2 nhóm giống: giống heo rừng mặt dài và giống heo rừng mặt ngắn. Heo rừng có thân hình nhỏ gọn, cân đối, chúng di chuyển nhanh nhẹn, một chân lông bao giờ cũng có 3 ngọn, lông mọc theo sống lưng.
Một con heo rừng trưởng thành có thể trọng 30 – 40kg đối với con cái và 55-70kg đối với con đực. Mỗi năm heo rừng đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 8-12 con nên có thể nói tốc độ gia tăng số lượng heo trong đàn là rất nhanh.
Thứ năm  : Làm giàu từ mô hình nuôi hươu
Nhung hươu là dược liệu quý, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên hầu hết nhung cắt bán đều có khách đặt trước. Ðặc biệt, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của hươu cũng như chất lượng thì khi cắt nhung phải dùng dụng cụ được khử trùng cẩn thận, cắt xong phải cầm máu nhanh để tránh mất sức cho hươu. Sau đó, cho hươu ăn nhiều hơn ngày thường và bổ sung thức ăn tinh bột, giúp chúng nhanh hồi sức.
Nghề nuôi hươu phù hợp với những gia đình nhà nông, ít nhân lực, bởi nuôi hươu không tốn nhiều công lao động, nguồn thức ăn dễ kiếm nên không cần nhiều vốn đầu tư.
Nhung hươu chỉ ăn các loại cỏ, lá cây như: sắn, xoan, bạch đàn, keo, cỏ voi… Nếu như nuôi 20 con hươu thì mỗi ngày chỉ cần 2 giờ đồng hồ đi kiếm cỏ, lá về cho hươu ăn. Mỗi con ăn từ 3 – 4kg cỏ, lá/ngày. Lúc hươu mọc nhung mới cần chế độ chăm sóc đặc biệt hơn như cho chúng ăn thêm chuối, ngô, cà rốt… để nhung đạt trọng lượng, chất lượng cao hơn. Hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản, mỗi năm một lần. Hươu đực cũng 2 tuổi bắt đầu cho nhung (1 lần/năm). Lộc nhung mọc vào mùa Xuân, khoảng 45 ngày thì được cắt. Hươu có thể cho nhung từ 15 – 25 năm; giá 1kg nhung từ 20-25 triệu đồng.
Thứ sáu :  Làm giàu từ mô hình Nuôi bò 
Chăn nuôi bò cũng là một trong những mô hình được nhiều người chọn lựa. Mặc dù vốn đầu tư nhiều do tiền con giống cao nhưng hiệu quả kinh tế ổn định. Nếu chăn nuôi bò với số lượng lớn, bạn cần đảm bảo nguồn thức ăn tự nhiên là cỏ phải đủ để cung cấp cho đàn bò. Vì chúng ăn rất nhiều. Chuồng trại luôn được xử lý vệ sinh bằng cách rắc vôi khử trùng.
Ngoài kiếm được tiền từ bán bò thịt, bò giống, bạn có thể kiếm thêm tiền từ bán phân bò.
Giống cỏ tiến đạt đã giới thiệu đến bạn đọc bài viết nuôi con gì cho kinh tế cao nhanh giàu bền vững. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình một giống vật nuôi phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *